Beint í efni

Próteinmagn í gróffóðri hefur áhrif á dagsnytina

20.08.2012

Ný rannsókn Kvægbrugets Forsøgscenter á áhrifum próteinmagns á nyt mjólkurkúa sýnir að lágt próteininnihald fóður dregur úr áti og þar með á nyt kúnna. Þetta gerist óháð því hvort gróffóðrið er að öðru leiti gott eða ekki.

 

Í rannsókninni var 48 kúm skipt í tvo hópa og þær fóðraðar annars vegar með gróffóðurblöndu með 14% próteininnihaldi og hinsvegar með 16% próteininnihaldi og samhliða voru þessar gróffóðurblöndur með 75% og 80% meltanleika.

 

Niðurstöðurnar sýndu að kýrnar sem fengu 16% próteinblönduna og 80% meltanleika fóðursins mjólkuðu 2,9 kg (orkuleiðrétt) meira en kýrnar sem fengu aðeins 14% prótein og lægri meltanleikann. Þegar tölurnar eru skoðaðar nánar kemur fram að 1,7 kg nytaukningarinnar var rakið til meltanleikans og 1,2kg til próteinmismunar/SS.