Um BÍ
Búgreinadeildir
Málaflokkar
Til baka
Um Alifuglabændur
Upplýsingar
Kolefnisspor
Til baka
Til baka
Um Hross BÍ
Fræðsla
FHB
Til baka
Um NautBÍ
Upplýsingar
LK
Til baka
Sauðfjárbændur
Upplýsingar
Til baka
Starfið
Stjórnsýsla
Til baka

Mjólk gegn offitu?

25.02.2011

Mjólk er talin innihalda efni sem geta haft grennandi áhrif en nýlegar rannsóknir hafa sýnt að mjólk og mjólkurvörur hafa áhrif á það hve mikla orku líkaminn tekur upp og nýtir. Talið er að ástæðan felist m.a. í því að mjólkurkalk getur bundið fitu í þörmunum og komið þannig í veg fyrir að fitan sé tekin upp í líkamanum. Þá eru jafnframt vísbendingar um að mjólk innihald einnig önnur efni sem beint eða með jákvæðum áhrifum á þarmaflóruna tengist upptöku fitu í líkamanum og fituefnaskiptum. Þessi virkni hefur ekki fundist í undanrennu, sem beinir sjónum

að mjólkurfitu og efnum tengdum henni.

 
Nýverið hófst rannsóknarverkefni sem ætlað er að skýra þetta samband en að verkefninu standa m.a. háskólarnir í Árósum, Kaupmannahöfn og Gautaborg auk erfðafræðistofnunar Kína og næringarstofnunar Noregs. Rannsóknarverkefnið, sem mun standa í fimm ár, hefur fengið rúmar 400 milljónir íslenskra króna í styrk til þess að skýra hvað það er sem hefur þessi grennandi áhrif með neyslu mjólkur og mjólkurvara.