03. apríl 2013

Góð sjúkdómastaða íslenskra búfjárstofna er auðlegð sem þarf að verja með öllum ráðum

Góð sjúkdómastaða íslenskra búfjárstofna er auðlegð sem þarf að verja með öllum ráðum

Ríflega 120 manns mættu til hádegisfundar í Bændahöllinni um þá áhættu sem felst í því að flytja inn hrátt kjöt til landsins. Fyrirlestrar eru aðgengilegir hér á vefnum, sem pdf og hljóð og mynd.

Sindri Sigurgeirsson, formaður BÍ, sagði í ávarpi við upphaf fundarins að þetta væri ekki í fyrsta skipti sem Bændasamtökin fjölluðu um áhættuna sem fælist í innflutningi á hráu kjöti. Samtökin hefðu rætt efnið í kringum ESB-aðildarferlið og um matvælalöggjöfina. Um mjög mikilvægt mál væri að ræða sem skipti miklu fyrir þjóðina.

Tveir þekktir vísindamenn héldu erindi, þeir Vilhjálmur Svansson dýralæknir á Keldum og Karl G. Kristinsson, prófessor og yfirlæknir á sýklafræðideild Landspítalans. Vilhjálmur spurði hvort smitsjúkdómastöðu íslensks búfjár væri ógnað af innflutningi á hráu kjöti en Karl fjallaði um innflutt matvæli og sýkingarhættu.

Vilhjálmur benti m.a. á að það séu 600-700 smitefni þekkt sem smita hesta, svín, nautgripi, sauðfé og geitur. Landfræðileg einangrun Íslands hefur verndað okkar sérstöku búfjárstofna í gegnum tíðina sem eru afar móttækilegir fyrir smiti. Það væru dæmi um að sjúkdómar hefðu borist til landsins og valdið miklum skaða. Nýjasta dæmið væri hrossapestin sem er fólki í fersku minni.

Vilhjálmur Svansson sagði sjúkdómastöðu íslenskra búfjárstofna í mörgu tilliti einstaka og auðlegð sem ber að verja með öllum tiltækum ráðum. Hann benti á að einn þáttur í því að verja þá stöðu er að sem minnst sé flutt inn af hráum ómeðhöndluðum dýraafurðum sem mögulega gætu borið með sér smit.

Ef opnað verður fyrir frjálst flæði á landbúnaðarvörum þarf að efla viðbragðsgetu þeirra stofnana sem fást við rannsóknir á búfjársjúkdómum og matvælaeftirlit svo þær hafi burði til að takast á við þau vandamál sem hugsanlega kunna að koma upp í kjölfarið, sagði Vilhjálmur jafnframt.

Sýklalyfjaónæmar bakteríur eru mikil ógn
Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýklafræðideild Landspítalans, sagði sýkingaráhættu bæði tengda innlendum og innfluttum afurðum en innflutt matvæli valda nú þegar hópsýkingum á Íslandi. Nefndi hann dæmi um sýkingar sem hefðu borist með erlendu sallati. Hann sagði líkurnar aukast við aukinn innflutning á fersku kjöti og tiltók sérstaklega ýmsar sýklalyfjaónæmar bakteríur sem væri ein mesta ógnin nú um stundir. Þá benti Karl á mikla sýklalyfjanotkun í erlendri búfjárrækt sem hefði afar neikvæð áhrif. Jafnframt benti Karl á mikilvægi þess að fylgjast vel með innfluttu dýrafóðri þar sem smitleiðir væru þekktar en hér á landi hefðu komið upp sýkingar með innflutningi á erlendu dýrafóðri.

Fyrirlestrar:
Vilhjálmur Svansson dýralæknir á Keldum. Er smitsjúkdómastöðu íslensks búfjár ógnað af innflutningi á hráu kjöti? Upptaka

Karl G. Kristinsson, prófessor og yfirlæknir á sýklafræðideild Landspítalans. Innflutt fersk matvæli og sýkingaráhætta. Upptaka




Vilhjálmur Svansson.


Karl G. Kristinsson.





Ljósmyndir: Hörður Kristjánsson / Bændablaðið